RocketDock ฟรีไอค่อน แบบโปร่งใส และอนิเมชั่น สำหรับผู้ใช้งานเครื่องวินโดว์ ที่ต้องการให้เครื่องของคุณมีรูปแบบและฟั่งชั่นการใช้งานคล้ายๆ กับรูปแบบของ Mac โอเอส ทำให้เราสามารถใส่โปรแกรมการใช้งานหรือโปรแกรมแอพพริเคชั่นต่างๆ เข้าไป ทำให้ง่ายต่อการเข้าถึงและการใช้งาน โดยมาพร้อมกับ ระบบ Auto-hide and Popup on mouse over การกำหนดตำแหน่งที่วาง และการวางซ้อนกัน และสามารถใช้งานได้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีความเร็วไม่สูงมากนัก สนใจสามารถดาวโหลดได้ฟรีตามลิงค์ด้านล่างครับ
ดาวโหลด RocketDock
ขนาดไฟล์ 6.16MB
รองรับ Windows 98/Me/2000/XP/Vista/7/NT
RocketDock is a smoothly animated, alpha blended application launcher. It provides a nice clean interface to drop shortcuts on for easy access and organization. Now with added Taskbar support your minimized windows can appear as icons on the dock. This allows for better productivity and accessibility.
Features: Minimize windows to the dock. Real-time window previews in Vista. Running application indicators. Simple drag-n-drop interface. Multi-monitor support. Supports alpha-blended PNG and ICO icons. Icons zoom and transition smoothly. Auto-hide and Popup on mouse over. Positioning and layering options. Fully customizable. Completely Portable. ObjectDock Docklet support. Compatible with MobyDock, ObjectDock, RK Launcher, and Y'z Dock skins. Runs great on slower computers. Unicode compliant.
ปรับเมนูวินโดว์เซเว่นให้เป็นแบบคลาสิคเมนู
CSMenu รู้จักกับโปรแกรม CSMenu เป็นฟรีโปรแกรมขนาดเล็กที่ออกแบบสำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ของ Windows 7 หรือวินโว์เซ-เว่น ที่ต้องการเมนูเริ่มต้นการใช้งานในรูปแบบของ Classsic Menu ซึ่งผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์จำนวนมากมีความรู้สึกคุ้นเคย และง่ายต่อการใช้งานมากกว่า ซึ่งผู้ใช้งาน วินโดว์เจ็ดที่ต้องการใช้งานเมนูคล้ายๆ รูปแบบเดิม สามารถดาวโหลดไปติดตั้งและใช้งานกับเครื่องของท่านได้ฟรีครับ
รองรับ Windows Vista/7
ขนาดของไฟล์ในการดาวโหลด 2.45MB
ดาวโหลด CSMenu
หลังดาวโหลดและ setup โปรแกรมตามคำแนะนำแล้ว เมื่อเรา reboot เครื่องขึ้นมาใหม่เราก้จะได้หน้าตาการใช้งานเมนูเริ่มต้นของโปรแกรมในแบบ classic memu ตามภาพด้านบนเลยครับ
CSMenu is a small freeware application designed to replace the default start menu that comes with Windows 7. The classic start menu, still the favorite of many computer users, is completely lacking from Windows 7. Without downloading third party software such as this, there is no way to return it as there was in Windows Vista. Many people prefer the classic start menu for a number of reasons.
รองรับ Windows Vista/7
ขนาดของไฟล์ในการดาวโหลด 2.45MB
ดาวโหลด CSMenu
หลังดาวโหลดและ setup โปรแกรมตามคำแนะนำแล้ว เมื่อเรา reboot เครื่องขึ้นมาใหม่เราก้จะได้หน้าตาการใช้งานเมนูเริ่มต้นของโปรแกรมในแบบ classic memu ตามภาพด้านบนเลยครับ
CSMenu is a small freeware application designed to replace the default start menu that comes with Windows 7. The classic start menu, still the favorite of many computer users, is completely lacking from Windows 7. Without downloading third party software such as this, there is no way to return it as there was in Windows Vista. Many people prefer the classic start menu for a number of reasons.
เปลี่ยนมาใช้งานจอ LCD กันดีกว่า
ปัจจุบันราคาของจอคอมพิวเตอร์แบบ LCD หรือจอแบบ มีราคาถูกลงกว่าเดิมมาก ๆๆๆ ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์สามารถหาซื้อได้ในราคาไม่เกิน 4000 บาท ในขนาดหน้าจอ 17 นิ้ว ซึ่งปัจจุบันจอ LCD ได้กลายมาเป็นมาตรฐานใหม่ของตลาดคอมพิวเตอร์ไปแล้ว เรียกได้ว่าหมดยุคของจอภาพแบบเดิมที่หนัก หนา เทอะทะ และเคลื่อนย้ายยากลำบาก สำหรับบทความในวันนี้ผมมีข้อมูลของจอภาพ LCD ที่น่าสนใจมาฝากในราคาที่ประหยัดกระเป๋าและงบประมาณของท่านได้เป็นอย่างดี โดยเป็น LCD ของ BenQ รุ่นและ สเปคสามารถหาอ่านได้จากรายละเอียดด้านล่างเลยครับ
สินค้า BENQ G702AD
------------------------------------------------
: ขนาดหน้าจอ 17.0''
: ชนิดจอ LCD
: ความละเอียด 1280x1024(SXGA)
: เวลาในการตอบสนอง 5ms
: ความสว่าง 300 cd/㎡
: Contrast Ratio 700:1 (DCR 2000:1)
: สัญญาณนำเข้า D-sub/DVI-D
------------------------------------------------
: อัพเดทล่าสุด 10 มิ.ย 2553
: ราคา3,800.00 บาท /ชิ้น
สำหรับเหตุผลที่ทำไมเราควรจะเปลี่ยนไปใช้จอภาพ LCD ก็มีหลายประการ แม้หลายคนที่จอภาพแบบเดิมยังใช้งานได้อยู่คงต้องคิดหนักกันสักหน่อย แต่ถ้าลองดูข้อดีของจอ LCD เหล่านี้แล้ว อาจจะทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นครับ
เอาเท่าที่ผมนึกออกนะครับ
1 ขนาดเบา บาง เฉียบ ดูสวยงามและทันสมัย ใช้พื้นที่ในการจัดวางน้อย
2 ความร้อนน้อย รังสีน้อย ถนอมสายตามากกว่าแบบเดิม อันนี้สำคัญสุดครับ
สินค้า BENQ G702AD
------------------------------------------------
: ขนาดหน้าจอ 17.0''
: ชนิดจอ LCD
: ความละเอียด 1280x1024(SXGA)
: เวลาในการตอบสนอง 5ms
: ความสว่าง 300 cd/㎡
: Contrast Ratio 700:1 (DCR 2000:1)
: สัญญาณนำเข้า D-sub/DVI-D
------------------------------------------------
: อัพเดทล่าสุด 10 มิ.ย 2553
: ราคา3,800.00 บาท /ชิ้น
สำหรับเหตุผลที่ทำไมเราควรจะเปลี่ยนไปใช้จอภาพ LCD ก็มีหลายประการ แม้หลายคนที่จอภาพแบบเดิมยังใช้งานได้อยู่คงต้องคิดหนักกันสักหน่อย แต่ถ้าลองดูข้อดีของจอ LCD เหล่านี้แล้ว อาจจะทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นครับ
เอาเท่าที่ผมนึกออกนะครับ
1 ขนาดเบา บาง เฉียบ ดูสวยงามและทันสมัย ใช้พื้นที่ในการจัดวางน้อย
2 ความร้อนน้อย รังสีน้อย ถนอมสายตามากกว่าแบบเดิม อันนี้สำคัญสุดครับ
ห้องสมุดแบบพกพา Kindle Wireless Reading Device
Kindle สินค้าขายดีอันดับหนึ่งบน Amazon.com
Kindle Wireless Reading Device เป็นอุปกรณ์อ่านเอกสาร E-book ที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานทั่วโลก เนื่องมาจากความง่ายในการติดตั้งและใช้งาน จัดเป็นสินค้าขายดีอันดับหนึ่งของ Amazon.com ร้านจำหน่ายสินค้าออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของโลกในปัจจุบัน
ข้อมูลของ Kindle
ความบาง: มีความบางแค่ 1/3 นิ้ว, บางเท่ากับนิตยสารเล่มบางๆ
น้ำหนักเบาเพียง 10.2 ounces, เบากว่าปกกระดาษแข็งของหนังสือทั่วไป
หนังสือเข้าภายใน 60 วินาที: ดาวโหลดหนังสือโดยตรงจาก wirelessly ภายใน 60 วินาทีเท่านั้น ;โดยไม่จำเป็นต้องต่อผ่าน PC required
รองรับ 3G Wireless: 3G wireless ทำให้สามารถดาวโหลดได้จากเครื่อง Kindle; ไม่มีค่าบริการรายปี รายเดือน และค่าบริการ Wi-Fi hotspots
ควบคุมทั่วโลก : เพลิดเพลินกับ 3G wireless คลอบคลุมที่บ้านหรือต่างประเทศกว่า 100 ประเทศทั่วโลก
การแสดงผลเหมือนกระดาษจริง Paper-Like Display: อ่านเอกสารโดยไม่มีแสงสะท้อน แม้อ่านในขณะแสงสว่างจ้าก็ตาม
พกพาห้องสมุดขนาดใหญ่ไปกับคุณ สามารถบรรจุเอกสารหนังสือได้มากถึง 1,500 เล่ม
อายุการใช้งานของแบตที่ยาวนาน ถึง 1 อาทิตย์ ด้วยการ charge เพียงครั้งเดียว
Built-In PDF Reader: เครื่อง Kindle สามารถเปิดอ่านเอกสาร PDF
ระบบ Read-to-Me: จากการทดสอบระบบ Text-to-Speech feature, เครื่อง Kindle สามารถอ่านข่าง หนังสือ หรือข้อความออกเป็นเสียงให้เราสามารถรับฟังได้
แหล่งข้อมูลขนาดใหญ่ : มากกว่า 600,000 หนังสือที่ได้รับความนิยมจากนักอ่านทั่วโลก รวมทั้ง 96 ของ 112 New York Times® Best Sellers, plus U.S. and international newspapers, วารสาร , blogs และอื่นๆ
ราคา: $259.00 FREE Two-Day Shipping from Amazon Details
The Kindle Store: บรรจุหนังสือมากกว่า 600,000 Books
สรุป kindle
จัดเป็นนวัตรกรรม หรือเครื่องมือช่วยในการศึกษาและเรียนรู้ครับ เป็นการย่อโลกด้วยการนำเอาสมุดหรือหนังสือ เอกสาร งานวิจัยต่างๆ มายัดหรือบรรจุไว้ในเครื่องอ่าน Kiddle ขนาดเล้กเท่าฝ่ามือ เพียงอันเดียว จบเลยครับ โดยเฉพาะนักเรียน นักศึกษา มหาวิทยาลัย ครูอาจารย์ นักวิชาการ นักกฏหมาย การค้า การลงทุน สามารถเปิดอ่าน เพื่ออ้างอิงและทบทวนได้อย่างรวดเร็ว ครับ
สนใจคลิกตามลิงค์ด้านล่างเลยครับ
Kindle Wireless Reading Device เป็นอุปกรณ์อ่านเอกสาร E-book ที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานทั่วโลก เนื่องมาจากความง่ายในการติดตั้งและใช้งาน จัดเป็นสินค้าขายดีอันดับหนึ่งของ Amazon.com ร้านจำหน่ายสินค้าออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของโลกในปัจจุบัน
ข้อมูลของ Kindle
ความบาง: มีความบางแค่ 1/3 นิ้ว, บางเท่ากับนิตยสารเล่มบางๆ
น้ำหนักเบาเพียง 10.2 ounces, เบากว่าปกกระดาษแข็งของหนังสือทั่วไป
หนังสือเข้าภายใน 60 วินาที: ดาวโหลดหนังสือโดยตรงจาก wirelessly ภายใน 60 วินาทีเท่านั้น ;โดยไม่จำเป็นต้องต่อผ่าน PC required
รองรับ 3G Wireless: 3G wireless ทำให้สามารถดาวโหลดได้จากเครื่อง Kindle; ไม่มีค่าบริการรายปี รายเดือน และค่าบริการ Wi-Fi hotspots
ควบคุมทั่วโลก : เพลิดเพลินกับ 3G wireless คลอบคลุมที่บ้านหรือต่างประเทศกว่า 100 ประเทศทั่วโลก
การแสดงผลเหมือนกระดาษจริง Paper-Like Display: อ่านเอกสารโดยไม่มีแสงสะท้อน แม้อ่านในขณะแสงสว่างจ้าก็ตาม
พกพาห้องสมุดขนาดใหญ่ไปกับคุณ สามารถบรรจุเอกสารหนังสือได้มากถึง 1,500 เล่ม
อายุการใช้งานของแบตที่ยาวนาน ถึง 1 อาทิตย์ ด้วยการ charge เพียงครั้งเดียว
Built-In PDF Reader: เครื่อง Kindle สามารถเปิดอ่านเอกสาร PDF
ระบบ Read-to-Me: จากการทดสอบระบบ Text-to-Speech feature, เครื่อง Kindle สามารถอ่านข่าง หนังสือ หรือข้อความออกเป็นเสียงให้เราสามารถรับฟังได้
แหล่งข้อมูลขนาดใหญ่ : มากกว่า 600,000 หนังสือที่ได้รับความนิยมจากนักอ่านทั่วโลก รวมทั้ง 96 ของ 112 New York Times® Best Sellers, plus U.S. and international newspapers, วารสาร , blogs และอื่นๆ
ราคา: $259.00 FREE Two-Day Shipping from Amazon Details
The Kindle Store: บรรจุหนังสือมากกว่า 600,000 Books
สรุป kindle
จัดเป็นนวัตรกรรม หรือเครื่องมือช่วยในการศึกษาและเรียนรู้ครับ เป็นการย่อโลกด้วยการนำเอาสมุดหรือหนังสือ เอกสาร งานวิจัยต่างๆ มายัดหรือบรรจุไว้ในเครื่องอ่าน Kiddle ขนาดเล้กเท่าฝ่ามือ เพียงอันเดียว จบเลยครับ โดยเฉพาะนักเรียน นักศึกษา มหาวิทยาลัย ครูอาจารย์ นักวิชาการ นักกฏหมาย การค้า การลงทุน สามารถเปิดอ่าน เพื่ออ้างอิงและทบทวนได้อย่างรวดเร็ว ครับ
สนใจคลิกตามลิงค์ด้านล่างเลยครับ
อินเตอร์เน็ตพกพา AIS EDGE AIRCARD ENJOY
สำหรับนักท่องเน็ตตัวยง ที่กำลังมองหา Aircard ดีๆ สักตัว ในราคาประหยัด ที่จะทำให้คุณสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน ที่ทำงาน บนรถ หรือ โรงแรมที่พัก ได้แก่เจ้า "AIS EDGE AIRCARD" แอร์การ์ดสายพันธุ์ใหม่ ในราคาสุดประหยัด คุณภาพคับแก้ว เพียง 1,090 บาท ที่มาพร้อม One-2-call! Net SIM แถมเล่นเน็ตฟรี! 50 ชั่วโมง นาน 1 เดือน บนเครือข่าย AIS EDGE/GPRS โดยมาพร้อมกับ AIS NETSIM แบบเติมเงิน
โดยปกติผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ต ที่ต้องการ Aircard สำหรับการใช้งานอินเตอร์เน็ตที่มีคุณภาพสูง และความเชื่อถือได้ จะต้องมองหา Aircard ของ AIS ในรุ่นเดิมๆ เช่น EDGE/GPRS/3G และมีช่องไว้ใส่ Micro SD Card สามารถเก็บข้อมูลได้ถึง 4GB ซึ่งมีราคาสูงถึง 3,990 บาท ทำให้ผู้ใช้งานที่ต้องการประหยัดงบประมาณต้องคิดหนักอยู่เหมือนกัน แต่เมื่อทาง AIS ออกตัวล่าสุดซึ่งมีราคาพร้อมใช้งานในราคาเพียง 1090 บาท จึงนับว่าเป็นราคาที่ดึงดูดใจผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี สนใจสามารถหาซื้อจากตัวแทนจำหน่าย AIS ใกล้บ้านคุณได้ครับ
โดยปกติผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ต ที่ต้องการ Aircard สำหรับการใช้งานอินเตอร์เน็ตที่มีคุณภาพสูง และความเชื่อถือได้ จะต้องมองหา Aircard ของ AIS ในรุ่นเดิมๆ เช่น EDGE/GPRS/3G และมีช่องไว้ใส่ Micro SD Card สามารถเก็บข้อมูลได้ถึง 4GB ซึ่งมีราคาสูงถึง 3,990 บาท ทำให้ผู้ใช้งานที่ต้องการประหยัดงบประมาณต้องคิดหนักอยู่เหมือนกัน แต่เมื่อทาง AIS ออกตัวล่าสุดซึ่งมีราคาพร้อมใช้งานในราคาเพียง 1090 บาท จึงนับว่าเป็นราคาที่ดึงดูดใจผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี สนใจสามารถหาซื้อจากตัวแทนจำหน่าย AIS ใกล้บ้านคุณได้ครับ
การติดตั้ง Ubuntu 10.04 LTS
Ubuntu 10.04, หรือ Lucid Lynx, ระบบปฏิบัติการอีกตัวของ open source อย่างลีนุก เปิดตัวเมื่อเมษายนที่ผ่านมา เป็นรุ่นที่ 12 ของ Ubuntu OS สำหรับบทความนี้เป็นการแนะนำขั้นตอนการติดตั้งสำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ที่สนใจระบบปฏิบัติการฟรีอย่าง Ubuntu 10.04 LTS พิเศษสำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยติดตั้งและใช้งานจริงๆ ครับ
ความต้องการของระบบ
เราจะต้องมีแผ่นโปรแกรม Ubuntu 10.04 LTS Desktop ISO image สามารถดาวโหลดได้จากที่นี้ครับ โหลด Ubuntu 10.04 LTS หลังดาวโหลดมาแล้ว จะต้องใช้โปรแกรมเขียนแผ่น CD/DVD burning เช่น (Nero, CDBurnerXP, Roxio) ด้วยแผ่น CD เปล่าที่ความเร็ว 8x
จากนั้นใส่แผ่นเข้าไปในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ต้องการติดตั้งและ reboot เครื่องคอมพิวเตอร์ โดยกำหนดให้ boot จาก CD กดแป้น F8, F11 or F12 (ขึ้นอยู่กับ BIOS) เพื่อเลือก CD/DVD-ROM ให้เป็น boot device.
คอยการโหลดของ CD to
เราจะพบหน้าจอติดตั้งเป็นคำแนะนำแบบ wizard. เลือกภาษาที่เราต้องการ จากนั้นคลิก "Install Ubuntu 10.04 LTS"
เราอยู่ที่ไหน?
หน้าต่างที่สองจะแสดงออกมา เป็นแผนที่โลก ขึ้นอยู่กับการเลือกสถานที่อยู่ของเรา เขตเวลาจะปรับให้อัตโนมัติ โดยสามารถเลือกจากรายการ drop-down list ด้านล่างของหน้าต่าง คลิกปุ่ม Forword"
ทดสอบ keyboard
ในหน้าต่างที่สาม ,เราจะสามารถเลือกรูปแบบของ keyboard layout. ปกติค่า default จะสามารถใช้งานได้อยู่แล้ว คลิกปุ่ม "Forward" เมื่อกำหนดเรียบร้อย
การแบ่งพื้นที่ของ Hard disk
เรามี 4 ทางเลือกในการทำ :
1. ถ้าเรามีอีกหนึ่ง OS เช่น Windows XP และคุณต้องการติดตั้งแบบสองระบบ เลือก option แรก : "ลงคู่กัน และเราจะเลือกว่าจะใช้ตัวไหน ตอนเปิดเครื่อง
Note: สำหรับ option นี้จะแสดงก็ต่อเมื่อเรามี OS อย่างเช่น Windows ติดตั้งอยู่แล้วเท่านั้น จำไว้ว่าหากติดตั้งแล้ว ระบบ Windows boot loader จะถูกเขียนทับด้วย Ubuntu boot loader!
2. ถ้าเราลบหรือ Format ระบบ OS เดิม ออกไป หรือ hard drive ของเราว่าง ระบบก็จะให้เราปรับ automatically partition ให้เราเลือก "Use the entire disk."
Note: สำหรับ option นี้แนะนำสำหรับผู้ใช้งานส่วนใหญ่ ซึ่งไม่มี OS อื่นๆ ติดตั้งอยู่ หรือ ลบระบบเดิมออก เช่น Windows OS.
3. สำหรับทางเลือก คือการติดตั้ง บน "Use the largest continuous free space" ซึ่งจะติดตั้ง Ubuntu 9.10 iบนพาร์ที่ทิชั่นที่ไม่มีการ กำหนด ของ hard drive.
4. ทางเลือกที่ 4 คือ "ระบุ partitions manually" และแนะนำสำหรับผู้ใช้งานขั้น advanced users, ในการสร้าง special partitions หรือ format hard drive ด้วยระบบอื่นๆ แต่มีประโยชน์ในการสร้าง /home partition, ซึ่งมีประโยชน์ในกรณีเราต้องการ reinstall ทั้งระบบ
ต่อไปนี้เป็นขั้นตอนการทำ manual partitioning with /home:
- เลือก "Specify partitions manually (advanced) จากนั้นคลิก "Forward" button;
- แน่ใจว่าเลือก hard drive ที่ถูกต้อง /dev/sda จะเป็นตัวแรกของ hard drive. /dev/sdb จะเป็นตัวที่สอง แน่ใจว่าเราต้องรู้ว่าต้องการ format! อันไหน มิฉะนั้นข้อมูลจะหายไปหมด ;
- สมมุติว่า ตัวที่สองว่าง ไม่มีข้อมูล หรือระบบ OS แต่มีการแบ่งพาร์ทิชั่น ให้คลิกเลือกแต่ละตัวของพาร์ทิชั่น และคลิกปุ่ม "Delete" button. หลังจากนั้นจะแสดง "free space." ทำต่อไปกับพาร์ทิชั่นที่เหลือ จนกระทั่งเราได้ "free space" line;
- ด้วย "free space" line ถูกเลือก, คลิกปุ่ม "Add" button. ในหน้าต่างใหม่ พิมพ์ 2000 ใน "New partition size in megabytes" เลือก "swap area" จากช่อง "Use as:" drop down list. คลิก OK button and, เราจะเห็น "swap" line พร้อมขนาดที่เราระบุ;
- ด้วย "free space" line ถูกเลือก, คลิก "Add" button. ในหน้าต่างใหม่ , เลือก "Primary" option, พิพม์ค่าระหว่าง 10,000 และ 50,000 ในช่อง "New partition size in megabytes" เลือก / as the "Mount point." คลิก OK buttonเราจะเห็น "ext4 /" line พร้อมขนาด;
- ด้วย "free space" line ถูกเลือก , คลิก "Add" button. ในหน้าต่างใหม่ , เลือก "Primary" option, ใส่ค่าระหว่าง 30,000 และ 50,000 (หรือเท่าขนาดที่เราเหลืออยู่) ในช่อง "New partition size in megabytes" field และเลือก /home เป็น "Mount point." คลิก OK button และเราจะเห็น "ext4 /home" line พร้อมขนาดที่เราระบุ.
เราควรจะได้ตารางพาร์ทิชั่นหน้าตาประมาณนี้ครับ คลิก "Forward" button เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการติดตั้งต่อไป
WARNING: แจ้งเตือนว่าข้อมูลบน drive หรือ partition จะถูกลบหรือหายไป
คลิก "Forward" button เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนต่อไป ...
คุณคือใคร ?
ในหน้าต่างนี้ , เราต้องทำตามที่การติดตั้งบอก . กรอกข้อมูลจริงของเราลงไป ชื่อที่เราต้องการใช้งานในการ log in บน Ubuntu OS (หรือ "username," ซึ่งจำเป็นต้องใช้ในการ log in เข้าระบบ , กำหนด password และชื่อของ computer (จะตั้วให้เราโดยออโต้ แต่เราสามารถเปลี่ยนใหม่ได้ ).
ในขั้นตอนนี้, จะมี option called "Log in automatically." ถ้าเราเลือก option นี้, เราจะ automatically logged in เข้าสู่ระบบ Ubuntu desktop. คลิก "Forward" buttonเพื่อไปขั้นต่อไป
คุณพร้อมจริงๆ สำหรับ Ubuntu?
เป็นขั้นตอนสุดท้ายของ ของการติดตั้ง installation. เราสามารถเลือกที่จะติดตั้ง boot loader บน partition อื่นๆ หรือบน hard drive นอกเหนือจากค่า default one, แต่แนะนำสำหรับผู้ใช้งานขั้น advanced users. ถ้าใครติดตั้ง ลง USB memory stick, ราวกับว่ามันเป็น USB hard drive, จะทำให้ตัว installer สับสนกับ computer's hard disk drive MBR.
ดังนั้น, คลิก "Advanced" button และเลือกตัวที่ถูก (the USB stick in this case)...
คลิก "Install" button เพื่อเริ่มการติดตั้ง...
โปรแกรม Ubuntu 10.04 LTS (Lucid Lynx) operating system จะได้รับการติดตั้ง ..
ใช้เวลาประมาณ 10 - 18 นาที (ขึ้นกับ computer's specs), จะมี pop-up window ขึ้นมา, แจ้งว่าการติดตั้งเสร็จสิ้น และให้เรา restart เครื่อง computer เพื่อใช้งาน Ubuntu operating system.คลิก "Restart Now" button...
แผ่น CD จะถูกขับออก จากนั้นกดแป้น "Enter" key เพื่อ reboot. เครื่อง computer จะถูก restarted and, และสักพักเราจะเห็นการ boot เข้าสู่ Ubuntu boot splash...
ที่หน้าต่าง login screen, คลิก username และใส่ password. คลิก "Log In" button or hit Enter...
Have fun using Ubuntu 10.04 LTS!
ขอให้มีความสุขและสนุกกับระบบ Ubuntu 10.04 LTS!
ที่มาของเนื้อหาและภาพประกอบ
credit : http://news.softpedia.com/news/Installing-Ubuntu-10-04-LTS-141550.shtml
ความต้องการของระบบ
เราจะต้องมีแผ่นโปรแกรม Ubuntu 10.04 LTS Desktop ISO image สามารถดาวโหลดได้จากที่นี้ครับ โหลด Ubuntu 10.04 LTS หลังดาวโหลดมาแล้ว จะต้องใช้โปรแกรมเขียนแผ่น CD/DVD burning เช่น (Nero, CDBurnerXP, Roxio) ด้วยแผ่น CD เปล่าที่ความเร็ว 8x
จากนั้นใส่แผ่นเข้าไปในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ต้องการติดตั้งและ reboot เครื่องคอมพิวเตอร์ โดยกำหนดให้ boot จาก CD กดแป้น F8, F11 or F12 (ขึ้นอยู่กับ BIOS) เพื่อเลือก CD/DVD-ROM ให้เป็น boot device.
คอยการโหลดของ CD to
เราจะพบหน้าจอติดตั้งเป็นคำแนะนำแบบ wizard. เลือกภาษาที่เราต้องการ จากนั้นคลิก "Install Ubuntu 10.04 LTS"
เราอยู่ที่ไหน?
หน้าต่างที่สองจะแสดงออกมา เป็นแผนที่โลก ขึ้นอยู่กับการเลือกสถานที่อยู่ของเรา เขตเวลาจะปรับให้อัตโนมัติ โดยสามารถเลือกจากรายการ drop-down list ด้านล่างของหน้าต่าง คลิกปุ่ม Forword"
ทดสอบ keyboard
ในหน้าต่างที่สาม ,เราจะสามารถเลือกรูปแบบของ keyboard layout. ปกติค่า default จะสามารถใช้งานได้อยู่แล้ว คลิกปุ่ม "Forward" เมื่อกำหนดเรียบร้อย
การแบ่งพื้นที่ของ Hard disk
เรามี 4 ทางเลือกในการทำ :
1. ถ้าเรามีอีกหนึ่ง OS เช่น Windows XP และคุณต้องการติดตั้งแบบสองระบบ เลือก option แรก : "ลงคู่กัน และเราจะเลือกว่าจะใช้ตัวไหน ตอนเปิดเครื่อง
Note: สำหรับ option นี้จะแสดงก็ต่อเมื่อเรามี OS อย่างเช่น Windows ติดตั้งอยู่แล้วเท่านั้น จำไว้ว่าหากติดตั้งแล้ว ระบบ Windows boot loader จะถูกเขียนทับด้วย Ubuntu boot loader!
2. ถ้าเราลบหรือ Format ระบบ OS เดิม ออกไป หรือ hard drive ของเราว่าง ระบบก็จะให้เราปรับ automatically partition ให้เราเลือก "Use the entire disk."
Note: สำหรับ option นี้แนะนำสำหรับผู้ใช้งานส่วนใหญ่ ซึ่งไม่มี OS อื่นๆ ติดตั้งอยู่ หรือ ลบระบบเดิมออก เช่น Windows OS.
3. สำหรับทางเลือก คือการติดตั้ง บน "Use the largest continuous free space" ซึ่งจะติดตั้ง Ubuntu 9.10 iบนพาร์ที่ทิชั่นที่ไม่มีการ กำหนด ของ hard drive.
4. ทางเลือกที่ 4 คือ "ระบุ partitions manually" และแนะนำสำหรับผู้ใช้งานขั้น advanced users, ในการสร้าง special partitions หรือ format hard drive ด้วยระบบอื่นๆ แต่มีประโยชน์ในการสร้าง /home partition, ซึ่งมีประโยชน์ในกรณีเราต้องการ reinstall ทั้งระบบ
ต่อไปนี้เป็นขั้นตอนการทำ manual partitioning with /home:
- เลือก "Specify partitions manually (advanced) จากนั้นคลิก "Forward" button;
- แน่ใจว่าเลือก hard drive ที่ถูกต้อง /dev/sda จะเป็นตัวแรกของ hard drive. /dev/sdb จะเป็นตัวที่สอง แน่ใจว่าเราต้องรู้ว่าต้องการ format! อันไหน มิฉะนั้นข้อมูลจะหายไปหมด ;
- สมมุติว่า ตัวที่สองว่าง ไม่มีข้อมูล หรือระบบ OS แต่มีการแบ่งพาร์ทิชั่น ให้คลิกเลือกแต่ละตัวของพาร์ทิชั่น และคลิกปุ่ม "Delete" button. หลังจากนั้นจะแสดง "free space." ทำต่อไปกับพาร์ทิชั่นที่เหลือ จนกระทั่งเราได้ "free space" line;
- ด้วย "free space" line ถูกเลือก, คลิกปุ่ม "Add" button. ในหน้าต่างใหม่ พิมพ์ 2000 ใน "New partition size in megabytes" เลือก "swap area" จากช่อง "Use as:" drop down list. คลิก OK button and, เราจะเห็น "swap" line พร้อมขนาดที่เราระบุ;
- ด้วย "free space" line ถูกเลือก, คลิก "Add" button. ในหน้าต่างใหม่ , เลือก "Primary" option, พิพม์ค่าระหว่าง 10,000 และ 50,000 ในช่อง "New partition size in megabytes" เลือก / as the "Mount point." คลิก OK buttonเราจะเห็น "ext4 /" line พร้อมขนาด;
- ด้วย "free space" line ถูกเลือก , คลิก "Add" button. ในหน้าต่างใหม่ , เลือก "Primary" option, ใส่ค่าระหว่าง 30,000 และ 50,000 (หรือเท่าขนาดที่เราเหลืออยู่) ในช่อง "New partition size in megabytes" field และเลือก /home เป็น "Mount point." คลิก OK button และเราจะเห็น "ext4 /home" line พร้อมขนาดที่เราระบุ.
เราควรจะได้ตารางพาร์ทิชั่นหน้าตาประมาณนี้ครับ คลิก "Forward" button เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการติดตั้งต่อไป
WARNING: แจ้งเตือนว่าข้อมูลบน drive หรือ partition จะถูกลบหรือหายไป
คลิก "Forward" button เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนต่อไป ...
คุณคือใคร ?
ในหน้าต่างนี้ , เราต้องทำตามที่การติดตั้งบอก . กรอกข้อมูลจริงของเราลงไป ชื่อที่เราต้องการใช้งานในการ log in บน Ubuntu OS (หรือ "username," ซึ่งจำเป็นต้องใช้ในการ log in เข้าระบบ , กำหนด password และชื่อของ computer (จะตั้วให้เราโดยออโต้ แต่เราสามารถเปลี่ยนใหม่ได้ ).
ในขั้นตอนนี้, จะมี option called "Log in automatically." ถ้าเราเลือก option นี้, เราจะ automatically logged in เข้าสู่ระบบ Ubuntu desktop. คลิก "Forward" buttonเพื่อไปขั้นต่อไป
คุณพร้อมจริงๆ สำหรับ Ubuntu?
เป็นขั้นตอนสุดท้ายของ ของการติดตั้ง installation. เราสามารถเลือกที่จะติดตั้ง boot loader บน partition อื่นๆ หรือบน hard drive นอกเหนือจากค่า default one, แต่แนะนำสำหรับผู้ใช้งานขั้น advanced users. ถ้าใครติดตั้ง ลง USB memory stick, ราวกับว่ามันเป็น USB hard drive, จะทำให้ตัว installer สับสนกับ computer's hard disk drive MBR.
ดังนั้น, คลิก "Advanced" button และเลือกตัวที่ถูก (the USB stick in this case)...
คลิก "Install" button เพื่อเริ่มการติดตั้ง...
โปรแกรม Ubuntu 10.04 LTS (Lucid Lynx) operating system จะได้รับการติดตั้ง ..
ใช้เวลาประมาณ 10 - 18 นาที (ขึ้นกับ computer's specs), จะมี pop-up window ขึ้นมา, แจ้งว่าการติดตั้งเสร็จสิ้น และให้เรา restart เครื่อง computer เพื่อใช้งาน Ubuntu operating system.คลิก "Restart Now" button...
แผ่น CD จะถูกขับออก จากนั้นกดแป้น "Enter" key เพื่อ reboot. เครื่อง computer จะถูก restarted and, และสักพักเราจะเห็นการ boot เข้าสู่ Ubuntu boot splash...
ที่หน้าต่าง login screen, คลิก username และใส่ password. คลิก "Log In" button or hit Enter...
Have fun using Ubuntu 10.04 LTS!
ขอให้มีความสุขและสนุกกับระบบ Ubuntu 10.04 LTS!
ที่มาของเนื้อหาและภาพประกอบ
credit : http://news.softpedia.com/news/Installing-Ubuntu-10-04-LTS-141550.shtml
การตัดต่อวีดีโอด้วย Avidemux
การตัด
การตัดอย่างง่าย
ความสอดคล้องของภาพและเสียง
ถ้าเราตัดต่อไฟล์ที่แตกต่างในเรื่องของความเร็วเสียง bitrate audio, ให้เราเปิด Audio→Build VBR Time Map ก่อนที่เราจะเริ่มการแก้ไขใดๆ หาไม่แล้วภาพและเสียงก็จะไม่ไปด้วยกันได้
Markers
การตัดต่อวีดีโอ จะเกิดขึ้นในจุดที่เราเรียกว่า marker คือกำหนดจุดเริ่มต้นและจุดสุดท้าย เป็นจุด A และ จุด B ทั้งนี้เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นและสิ้นสุดในการตัดต่อนั้นเอง เราสามารถกำหนดได้โดยการคลิกเลือก ปุ่ม A และ B
เราสามารถกระโดดไปยังจุดใดๆ ของ marker A or B โดยใช้ Go→Go to Marker A or Go→Go to Marker B
ตำแหน่งของ Marker ยังแสดงที่บริเวณด้านล่างของจอแสดงผล ภายใต้กลุ่มของ Selection section:
แน่นอนว่า marker A ไม่สามารถมาอยู่หลัง marker B. ถ้าหากเราพยายามที่จะสลับตำแหน่งกัน โปรแกรม Avidemux ก็จะไม่ยอมโดยจะเลื่อนตำแหน่งให้เราอัตโนมัติแทน
การบันทึก หรือ saving
การบันทึกส่วนที่เราตัดต่อไปที่ File→Save→Save Video. ทุกๆ frame จากจุด marker A ไป marker B จะถูกบันทึก
การนำออก Removing
ไปที่ Edit→Delete menu entry จะลบออก frames จากจุด [A,B)
แหล่งเสียงภายนอก External audio source
เมื่อเราตัดหรือแก้ไข video ที่มีเสียงภายนอก , Avidemux จะไม่ตัดส่วนของเสียงภายนอกเพื่อปรับหรือสอดคล้องกับวีดีโอ
อย่างไรก็ตามมี 2 ทางเลือกให้เสียงภายนอกสอดคล้องกับงานของเรา ด้วย Avidemux
1. ตัดและแก้ไขไฟล์เสียงด้วยตัวคุณเอง ด้วยโปรแกรมตัดต่อเสียง
2. แก้ปัญหาด้วยการตัดต่อ ด้วย Avidemux 2 ครั้ง
*
ครั้งที่ 1, ใช้ Avidemux เพื่อเพิ่มเสียงจากภายนอกเข้ามา จากนั้นบันทึก save your video.
*
ครั้งที่ 2, เมื่อรวมเสียงแล้ว เปิดใหม่ด้วย Avidemux และตอนนี้จะ automatically สอดคล้องเสียงและภาพเมื่อเราตัดต่อครับ
Intra frames and SmartCopy
ส่วนนี้ใช้งานเฉพาะ video อยู่ใน copy mode (encoder กำหนดเป็น Copy) ใน process mode (ถ้า encoder ถูกเลือกในการเข้ารหัส ), Avidemux ภายในเพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างถูกต้อง
คำเตือน: เมื่อรูปแบบถูกกำหนดเป็น “AVI, unpack VOP”, Avidemux จะใช้งาน copy mode สำหรับทุก frames (รวมทั้ง “broken” ones) แม้ว่า video encoder จะถูกเลือกในการเข้ารหัส . SmartCopy mode จะไม่ทำงานเพราะว่า SmartCopy ต้องการเข้ารหัสอีกครั้งสำหรับ broken frames.
โดยปกติ , แต่ละ frame ของ video จะไม่แตกต่างจากที่เป็นมา – ปากของคนอาจจะขยับ หรือพื้นหลังอาจจะย้ายไปรอบๆ และอื่นๆ การเข้ารหัส video codecs ส่วนมากจะใช้ความจริงข้อนี้ในการบันทึก โดยการบันทึก frame ทุกๆ 4-5 วินาที และทำให้ frames อื่นๆ ปรับแต่งง่ายๆ ตามตัวแบบของ frame. โดย frames ที่สมบูรณ์จะอ้างถึงในนามของ Intra frames, หรือบางครั้ง I-frames หรือ keyframes.
Markers ไม่จำเป็นต้องอยู่ในทุกๆ key frames, ดังนั้นงานตัดต่อของเราอาจจะดูคล้ายๆ แบบนี้ :
abAdeIghBjklInop
ตัวเล็กแทนที่ frames ตรงกลาง เมื่อ A และ B คือ marked frames, และ I คือ intra frame. เมื่อเราตัด frames [A,B), เราจะจบลงด้วย
abjklInop
เมื่อ frames jkl แตก , เพราะว่าการระบุเปลี่ยนแปลงสัมพันธ์กับ I-frame ซึ่งไม่มีอยู่แล้ว ปกติจะมี 2 วิธีในการแก้ไข :
*
ต้องแน่ใจว่า B marker เป็น I-frame. กรณีนี้จะไม่มีปัญหา
*
ถ้าเราใช้ MSMPEG-4 (DivX ;-) 3) or MPEG-4 video, เราสามารถใช้ smart copy mode. Smart copy จะปล่อยให้เฟรมส่วนใหญ่ไม่เปลี่ยนแปลง แต่จะ re-encode ส่วนที่เสียตัวอ้างด้วย fixed quantizer. ดังนั้นในตัวอย่างของเรา frames ab และ nop จะไม่เปลี่ยนแปลง , แต่ frames jkl จะถูกเข้ารหัสอีกครั้ง โดย Smart copy จะถามค่าของ quantizer ใช้งาน เป็น – 4 หรือ 5
Copy/paste
Frames สามารถ copied และ pasted โดยการ Ctrl-C และ Ctrl-V. เมื่อ copying, เราต้องแน่ใจว่า first frame ที่เรา copy เป็น I-frame; เมื่อวางลง , frame หลังจากจุดที่วางจะต้องเป็น I-frame. Smart copy จะทำงานในกรณีนี้ แต่จะไม่ทำงานใน streams ที่มี B-frames.
ตัวอย่างของ cutting/deleting frames
สร้าง VBR time map
1. ถ้าเราตัดต่อไฟล์ที่แตกต่างในเรื่องของความเร็วเสียง bitrate audio, ให้เราเปิด Audio→Build VBR Time Map ก่อนที่เราจะเริ่มการแก้ไขใดๆ หาไม่แล้วภาพและเสียงก็จะไม่ไปด้วยกันได้
Markers
2. ใช้ Marker A เพื่อกำหนดจุดเริ่มต้น ในการ edit.
3. ใช้ Mark B กำหนดจุดสุดท้ายในการ edit.
เราสามารถยืนยันจุดเริ่มต้นและจุดสุดท้าย ที่บริเวณด้านล่างของจอแสดงผล Yในส่วนของ Selection section:
Cut/delete
4. คำสั่ง Edit→Delete จะนำออกจากจุด [A,B) from the stream.
การบันทึก Save video
5. บันทึกส่วนที่มีการลบ ไปที่ menu File→Save→Save Video. เราอาจจะสามารถใช้ Video Copy และ Audio Copy modes ในการ edit, แต่เราไม่สามารถเข้ารหัส encode the video.
การตัดต่อแบบ Advanced cutting
Autosplit
ไปที่ File→AVI Muxer Options, เราสามารถระบุขนาดไฟล์ในรูปแบบของ megabytes. ทุกครั้งที่ไฟล์ถึงขนาดที่เราระบุ และ intra frame is present, Avidemux จะสร้างไฟล์ใหม่ โดยเราจะได้ไฟล์ เป็น foo.avi.1, foo.avi.2 etc.
การตัดอย่างง่าย
ความสอดคล้องของภาพและเสียง
ถ้าเราตัดต่อไฟล์ที่แตกต่างในเรื่องของความเร็วเสียง bitrate audio, ให้เราเปิด Audio→Build VBR Time Map ก่อนที่เราจะเริ่มการแก้ไขใดๆ หาไม่แล้วภาพและเสียงก็จะไม่ไปด้วยกันได้
Markers
การตัดต่อวีดีโอ จะเกิดขึ้นในจุดที่เราเรียกว่า marker คือกำหนดจุดเริ่มต้นและจุดสุดท้าย เป็นจุด A และ จุด B ทั้งนี้เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นและสิ้นสุดในการตัดต่อนั้นเอง เราสามารถกำหนดได้โดยการคลิกเลือก ปุ่ม A และ B
เราสามารถกระโดดไปยังจุดใดๆ ของ marker A or B โดยใช้ Go→Go to Marker A or Go→Go to Marker B
ตำแหน่งของ Marker ยังแสดงที่บริเวณด้านล่างของจอแสดงผล ภายใต้กลุ่มของ Selection section:
แน่นอนว่า marker A ไม่สามารถมาอยู่หลัง marker B. ถ้าหากเราพยายามที่จะสลับตำแหน่งกัน โปรแกรม Avidemux ก็จะไม่ยอมโดยจะเลื่อนตำแหน่งให้เราอัตโนมัติแทน
การบันทึก หรือ saving
การบันทึกส่วนที่เราตัดต่อไปที่ File→Save→Save Video. ทุกๆ frame จากจุด marker A ไป marker B จะถูกบันทึก
การนำออก Removing
ไปที่ Edit→Delete menu entry จะลบออก frames จากจุด [A,B)
แหล่งเสียงภายนอก External audio source
เมื่อเราตัดหรือแก้ไข video ที่มีเสียงภายนอก , Avidemux จะไม่ตัดส่วนของเสียงภายนอกเพื่อปรับหรือสอดคล้องกับวีดีโอ
อย่างไรก็ตามมี 2 ทางเลือกให้เสียงภายนอกสอดคล้องกับงานของเรา ด้วย Avidemux
1. ตัดและแก้ไขไฟล์เสียงด้วยตัวคุณเอง ด้วยโปรแกรมตัดต่อเสียง
2. แก้ปัญหาด้วยการตัดต่อ ด้วย Avidemux 2 ครั้ง
*
ครั้งที่ 1, ใช้ Avidemux เพื่อเพิ่มเสียงจากภายนอกเข้ามา จากนั้นบันทึก save your video.
*
ครั้งที่ 2, เมื่อรวมเสียงแล้ว เปิดใหม่ด้วย Avidemux และตอนนี้จะ automatically สอดคล้องเสียงและภาพเมื่อเราตัดต่อครับ
Intra frames and SmartCopy
ส่วนนี้ใช้งานเฉพาะ video อยู่ใน copy mode (encoder กำหนดเป็น Copy) ใน process mode (ถ้า encoder ถูกเลือกในการเข้ารหัส ), Avidemux ภายในเพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างถูกต้อง
คำเตือน: เมื่อรูปแบบถูกกำหนดเป็น “AVI, unpack VOP”, Avidemux จะใช้งาน copy mode สำหรับทุก frames (รวมทั้ง “broken” ones) แม้ว่า video encoder จะถูกเลือกในการเข้ารหัส . SmartCopy mode จะไม่ทำงานเพราะว่า SmartCopy ต้องการเข้ารหัสอีกครั้งสำหรับ broken frames.
โดยปกติ , แต่ละ frame ของ video จะไม่แตกต่างจากที่เป็นมา – ปากของคนอาจจะขยับ หรือพื้นหลังอาจจะย้ายไปรอบๆ และอื่นๆ การเข้ารหัส video codecs ส่วนมากจะใช้ความจริงข้อนี้ในการบันทึก โดยการบันทึก frame ทุกๆ 4-5 วินาที และทำให้ frames อื่นๆ ปรับแต่งง่ายๆ ตามตัวแบบของ frame. โดย frames ที่สมบูรณ์จะอ้างถึงในนามของ Intra frames, หรือบางครั้ง I-frames หรือ keyframes.
Markers ไม่จำเป็นต้องอยู่ในทุกๆ key frames, ดังนั้นงานตัดต่อของเราอาจจะดูคล้ายๆ แบบนี้ :
abAdeIghBjklInop
ตัวเล็กแทนที่ frames ตรงกลาง เมื่อ A และ B คือ marked frames, และ I คือ intra frame. เมื่อเราตัด frames [A,B), เราจะจบลงด้วย
abjklInop
เมื่อ frames jkl แตก , เพราะว่าการระบุเปลี่ยนแปลงสัมพันธ์กับ I-frame ซึ่งไม่มีอยู่แล้ว ปกติจะมี 2 วิธีในการแก้ไข :
*
ต้องแน่ใจว่า B marker เป็น I-frame. กรณีนี้จะไม่มีปัญหา
*
ถ้าเราใช้ MSMPEG-4 (DivX ;-) 3) or MPEG-4 video, เราสามารถใช้ smart copy mode. Smart copy จะปล่อยให้เฟรมส่วนใหญ่ไม่เปลี่ยนแปลง แต่จะ re-encode ส่วนที่เสียตัวอ้างด้วย fixed quantizer. ดังนั้นในตัวอย่างของเรา frames ab และ nop จะไม่เปลี่ยนแปลง , แต่ frames jkl จะถูกเข้ารหัสอีกครั้ง โดย Smart copy จะถามค่าของ quantizer ใช้งาน เป็น – 4 หรือ 5
Copy/paste
Frames สามารถ copied และ pasted โดยการ Ctrl-C และ Ctrl-V. เมื่อ copying, เราต้องแน่ใจว่า first frame ที่เรา copy เป็น I-frame; เมื่อวางลง , frame หลังจากจุดที่วางจะต้องเป็น I-frame. Smart copy จะทำงานในกรณีนี้ แต่จะไม่ทำงานใน streams ที่มี B-frames.
ตัวอย่างของ cutting/deleting frames
สร้าง VBR time map
1. ถ้าเราตัดต่อไฟล์ที่แตกต่างในเรื่องของความเร็วเสียง bitrate audio, ให้เราเปิด Audio→Build VBR Time Map ก่อนที่เราจะเริ่มการแก้ไขใดๆ หาไม่แล้วภาพและเสียงก็จะไม่ไปด้วยกันได้
Markers
2. ใช้ Marker A เพื่อกำหนดจุดเริ่มต้น ในการ edit.
3. ใช้ Mark B กำหนดจุดสุดท้ายในการ edit.
เราสามารถยืนยันจุดเริ่มต้นและจุดสุดท้าย ที่บริเวณด้านล่างของจอแสดงผล Yในส่วนของ Selection section:
Cut/delete
4. คำสั่ง Edit→Delete จะนำออกจากจุด [A,B) from the stream.
การบันทึก Save video
5. บันทึกส่วนที่มีการลบ ไปที่ menu File→Save→Save Video. เราอาจจะสามารถใช้ Video Copy และ Audio Copy modes ในการ edit, แต่เราไม่สามารถเข้ารหัส encode the video.
การตัดต่อแบบ Advanced cutting
Autosplit
ไปที่ File→AVI Muxer Options, เราสามารถระบุขนาดไฟล์ในรูปแบบของ megabytes. ทุกครั้งที่ไฟล์ถึงขนาดที่เราระบุ และ intra frame is present, Avidemux จะสร้างไฟล์ใหม่ โดยเราจะได้ไฟล์ เป็น foo.avi.1, foo.avi.2 etc.
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)





















